Những điều có thể bạn chưa biết về nguồn gốc Cam Navel

Quả cam là một loại trái cây tươi được ưa thích và phổ biến tại Việt Nam. Với người yêu thích trái cây nhập khẩu thì quả cam Navel ngọt, không hạt đã trở nên quen thuộc. Mùa cam Navel được trồng là vào mùa đông kéo dài đến cuối xuân.

Nhờ cuống có hình dạng kỳ lạ giống như rốn người, nên có thể nhận diện được cam Navel khá dễ dàng so với các loại trái cây tươi khác (trong tiếng Anh, từ Navel có nghĩa là “lỗ rốn”). Và đó cũng là lý do loại trái cây này được gọi là “Cam Navel”.

Cam Navel - Trái cây nhập khẩu tpHCM

1. Nguồn gốc Cam Navel Orange

Chúng ta đã nhận diện được vẻ ngoài và hương vị của cam Navel, nhưng nguồn gốc thực sự của nó thì sao?

Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi Palemon Dorsett, Archibald Dixon Shamel, và Wilson Popenoe vào năm 1917, thì Cam Navel là một trường hợp đột biến gien trong họ cam quýt (citrus) diễn ra vào đầu những năm 1800s trong vườn cam tại một tu viện ở Bahia, Brazil. Một quả cam thứ hai có cùng cuống với quả cam thường mọc ra. Sự đột biến này khiến cho quả cam không có hạt.

Trang tại cam Navel - Trái cây nhập khẩu

Hiện nay, Brazil vẫn là quốc gia sản xuất cam lớn nhất trên thế giới, với sản lượng hơn 20 triệu tấn mỗi năm.

Có nhiều luồng thông tin về nguồn gốc của cam rốn và nhiều câu chuyện khác nhau được kể bởi những người nông dân trồng cam Brazil. Tuy nhiên, nhiều người tin rằng như giống cam Navel này có nguồn gốc là một đột biến của cây cam laranja selecta vào khoảng năm 1820.

Trên thực tế, cam Navel rất giống với cam Selecta và mặc dù rất hiếm, đôi khi “rốn” xuất hiện trên quả của nó. Rốn này là quả thứ hai phát triển trên cùng 1 cuống, phát triển ở đỉnh của quả chính, nhìn từ bên ngoài giống như cái rốn hay cái rốn của con người. Vì lý do này, nó được đặt tên là “umbigo de Selecta” ở Brazil hoặc “rốn Selecta”.

 

2. Sự phát triển của Cam Navel ở Mỹ

Năm 1835, 12 cành của cây cam Navel gốc được đem đến Florida, Mỹ. Năm 1870, những cành này lại được cắt ra và gửi đến Riverside, California và được ghép vào những cây cam ngọt. Qua đó đã giúp tạo nên những Cây Cam Navel Whashington (Washington Navel Orange Trees). Sau này người ta còn phát triển thêm cây Cam Navel lùn.

Sự đột biến của cây loại trái cây này khiến cho quả cam không có hạt và không thể trồng cây từ hạt như cách thông thường. Vì vậy, số lượng cây Cam Navel được tăng lên đều nhờ vào phương pháp chiết và ghép. Ta có thể nói rằng tất cả cây Cam Navel trên thế giới đều là bản sao của cây Cam Navel gốc tại Bahia, Brazil.

Mặc dù các cây họ cam chanh (citrus fruits) đã được trồng ở Riverside từ năm 1871 và đã nhanh chóng được nhân rộng, nhưng loại cam Navel đầu tiên này, được gọi là cam Navel Washington do nguồn gốc của chính phủ của nó: Quả ca ngọt, không hạt, ngọt và có lẽ quan trọng hơn, loại trái cây này chín trong mùa đông California ôn hòa.

Ngoài ra, do không được trồng từ hạt giống như các loại cây cam trước đó, nên các quả cam Navel tương tự nhau thay vì đa dạng và thiếu đồng nhất. Khi tin tức về những cây mới được lan truyền, chúng trở nên phổ biến đến mức Tibbets có thể bán chồi ghép với giá 5 đô la một chồi, một số tiền rất đắt vào thời bấy giờ.

Cam Navel khiến Riverside trở thành nơi tiên phong trong ngành cam quýt (citrus fruits) California và trở thành nền tảng của chính ngành cam quýt California, cũng như của Arizona. Không lâu sau, cam Navel đã được vận chuyển bằng đường sắt đến phần còn lại của đất nước Mỹ.

Một trong những cây gốc ở Riverside đã được cấy từ sân của Tibbet đến Mission Inn, vào năm 1903. Tổng thống Theodore Roosevelt, người đang ở khách sạn đi tham quan thành phố, đã ở đó để hiến tặng cây, như thể hiện trong hình dưới đây . Cây này sau đó đã chết vào năm 1921.

Roosevelt khi trồng lại cây cam navel gốc năm 1903. Tổng thống Roosevelt trong quá trình trồng lại một trong những gốc cây cam Navel ở Riverside, phía trước Mission Inn, năm 1903

Roosevelt at replanting of original navel orange tree, 1903

 

3. Sự phát triển của cam Navel tại Việt Nam:

Ngày 11 tháng 1 năm 2020, công ty Sunkist Grower, đơn vị xuất khẩu cam quýt ( citrus fruit) hàng đầu của Mỹ chính thức đưa cam Navel trồng tại Califonia vào Việt Nam. Trong 10 tháng đầu năm 2019, xuất khẩu trái cây tươi của Hoa Kỳ vào Việt Nam đã đạt 97 triệu USD, tăng 46% so với cùng kỳ năm trước.

Đây là số liệu được ông theo ông Benjamin Petlock, tùy viên nông nghiệp cấp cao Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại TP.HCM. Số liệu này chưa tính đến cam. Sự tăng trưởng này đã giúp Việt Nam trở thành thị trường xuất khẩu trái cây lớn thứ chín trên toàn cầu của Mỹ. Ngược lại, Mỹ là thị trường xuất khẩu trái cây lớn thứ hai của Việt Nam.

Hiện tại, lượng lớn Cam Navel nhập khẩu ở Việt Nam phần lớn có xuất xứ từ Úc.

 

4. Tìm mua cam Navel ở đâu:

Để mua Cam Navel cũng như trái cây nhập khẩu chất lượng, người tiêu dùng Việt Nam có thể đến siêu thị uy tín như Vinmart, Bách Hóa Xanh,… hoặc đến những cửa hàng trái cây rau củ quả sạch chất lượng như Leafsie Fruit.

 

Câu hỏi thường gặp

  • Cây Cam Navel lớn cỡ nào? – Thường cây Cam Navel trưởng thành có thể cao 9.1m, trong khi cây Cam Navel lùn Washington chỉ cao 1.8 – 2.4m
  • Cam Navel nở hoa vào thời điểm nào trong năm? Thời điểm nở hoa của cây Cam Navel tiêu chuẩn và cây Cam Navel lùn thường là vào mùa thu. Lượng hoa lớn nhất thường vào tháng tư hàng năm.
  • Trái Cam Navel thường lớn bao cỡ nào? Thường trái Cam Navel có đường kính khoảng 7.6cm, một số trái to có thể lên đến 11.4cm

Leafsie mong rằng bạn sẽ tìm được những thông tin hữu ích trong bài viết này. Bạn hãy ghé đến Leafsie Fruit để mua những loại trái cây sạch đạt chuẩn VietG.A.P, GlobalG.A.P, trái cây nhập khẩu loại I nhé.

Nguồn tham khảo: https://www.citrus.com/blog/everything-you-wanted-to-know-about-navel-oranges/

https://plo.vn/kinh-te/my-chinh-thuc-dua-them-trai-cam-vao-viet-nam-883285.html

>> Xem thêm: Ưu điểm của giỏ hoa quả quà tặng, kinh nghiệm chọn lựa

Bình luận

Danh sách bình luận

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên
Facebook chat