Câu chuyện hành trình của quả chuối qua nhiều thế kỷ

Quả chuối (tiếng Anh là banana)một trong các loại trái cây phổ biến với người Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung. Nó chứa nhiều kali, chất xơ, vitamin, tinh bột và các khoáng chất tốt cho các hoạt động của cơ thể. Tại Việt Nam, chuối có quanh năm.

Trong bài viết ngày hôm nay, chúng ta hãy cũng Leafsie tìm hiểu về nguồn gốc và tình hình sản xuất món thực phẩm bổ dưỡng này nhé.

quả chuối - ăn chuối có tốt không

 

I. Câu chuyện về những quả chuối đầu tiên

Theo nhiều chuyên gia, loại quả này có nguồn gốc từ khoảng 10.000 năm trước. Một số nhà khoa học tin rằng quả chuối có thể là loại trái cây đầu tiên trên thế giới. Những quả đầu tiên được cho là đã mọc ở khu vực gồm bán đảo Malaysia, Philippines Indonesia, và New Guinea.

_ Từ khu vực này, những thương nhân đã đem chúng đến Ấn Độ, Châu Phi và Polynesia. Một số tài liệu đề cập đến loại trái cây này từ năm 600 trước Công nguyên.

Trong đó có kinh Phật, được gọi là Kinh điển Pali (Pali Canon), ghi nhận những thương nhân Ấn Độ thực hiện hành trình qua vùng Malaysia. Họ đã đã nếm thử quả chuối và mang cây về trồng.

_ Năm 327 trước Công nguyên, Alexander Đại đế và quân đội của ông xâm lược Ấn Độ. Tại đây, ông đã phát hiện ra cây chuối ở Thung lũng Ấn Độ. Sau khi nếm thử loại trái cây lạ thường này, ông đã giới thiệu khám phá mới này với thế giới phương Tây.

_ Đến năm 200 sau Công nguyên, nó đã di chuyển sang Trung Quốc. Theo nhà sử học Dương Phúc của Trung Quốc, thời điểm bấy giờ cây chuối chỉ mọc ở khu vực phía nam Trung Quốc. Quả này chưa bao giờ thực sự phổ biến cho đến thế kỷ 20 vì chúng được coi là một loại trái cây.

_ Một số giả thuyết khác thì cho rằng nguồn gốc trái chuối bắt đầu được phát triển ở Châu Phi vào khoảng năm 650 sau Công nguyên. Đã có sự lai tạo giữa hai giống chuối hoang dã, Musa Acuminata và Musa Baalbisiana.

Trái chuối mà chúng ta thưởng thức ngày nay ngon hơn nhiều so với quả dại ban đầu chứa nhiều hạt to, cứng và cùi không ngon.

 

II. Quả chuối được đặt tên như thế nào

Nhiều nhà các nhà sử học tin rằng những người buôn bán nô lệ Ả Rập là những người đã đặt cho loại trái cây này cái tên phổ biến của nó ngày nay (banana). Những quả đầu tiên có nguồn gốc từ Đông Nam Á kích thước không giống như quả chuối ngày nay.

Chúng nhỏ, dài khoảng bằng ngón tay người lớn, do đó có tên là “banan”, tiếng Ả Rập có nghĩa là ngón tay. Một số người lại tin rằng cái tên này có thể đến từ một ngôn ngữ địa phương ở Tây Phi.

Chuối còn có tên gọi là mã đề (plantains). Người Tây Ban Nha, những người nhìn thấy sự tương đồng của nó với cây « plane » được trồng ở quê hương của họ, đã đặt tên cho loại hoa quả này là « platano ».

Điều này dẫn đến cái tên « plaintain » - một từ được sử dụng để mô tả một chi chuối cũng như một giống chuối. Plantain thường được sử dụng để nấu ăn.

Plantain sống, thường được hấp hoặc luộc, có vị giống như của khoai tây. Quả Plaintain chín có thể được ăn tươi như các loại chuối khác. Nó chứa nhiều tinh bột nhưng có hương vị ngọt ngào.

quả chuối - ăn chuối có tốt không

III. Những đồn điền trồng chuối đầu tiên

Một số chuyên gia cho rằng các thương nhân từ Ấn Độ, Ả Rập, Ba Tư và Indonesia đã phân phối món trái cây này xung quanh các vùng ven biển của Ấn Độ Dương (trừ Úc) trong khoảng từ thế kỷ 5 đến thế kỷ 15.

Các thủy thủ người Bồ Đào Nha đã phát hiện ra chuối ở Tây Phi và thành lập các vườn trồng cây chuối vào thế kỷ 15 ngoài khơi bờ biển, trên vùng đất Canary.

Vào giữa thế kỷ 16 và 19, cây chuối được buôn bán ở châu Mỹ và các đồn điền được thành lập ở châu Mỹ Latinh và Caribe. Cây chuối lần đầu tiên đến Úc vào những năm 1800.

 

IV. Các nước sản xuất chuối hiện nay

Sản lượng chuối thế giới năm 1990 đạt 58 triệu tấn. Các nước sản xuất chính là Nam Mỹ, Trung Mỹ và Châu Á.

Như đã đề cập ở trên, nguồn gốc của cây chuối là Đông Nam Á. Mặc dù việc thương mại hóa bắt nguồn từ quần đảo Canary, Tây Ban Nha, nơi mà trái chuối vẫn được sản xuất cho đến ngày nay

Từ đây, nó bắt đầu một cuộc hành trình dài hướng tới tất cả các khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới trên thế giới.

Sản lượng chuối trên thế giới

Lục địa

Sản lượng (ngàn tấn)

Đóng góp (%)

Châu Phi

7,232

12

Châu Á

26,588

45

Châu Âu

425

1

Bắc Mỹ

7,943:14

 

Oceania

951

2

Nam Mỹ

15,291

26

Tổng

58,430

100

Nguồn: Fresh Produce Desk Book (1999)


Các nước sản xuất chính trên các lục địa

Quốc gia

Sản lượng (ngàn tấn)

Ấn Độ

10,200

Ecuador

7,494

Bra-xin

5,551

Trung Quốc

3,241

Colombia

2,200

Costa Rica

2,200

Burundi

1,399

Uganda

585

Tây Ban Nha

410

Haiti

288Nguồn: FAO Production Yearbook (1998)

(*) Giá trị tương đối của FAO.


Các nước xuất khẩu chính:

Quốc gia

Giá trị (USD)

Ecuador

1,070,125

Bel-Lux

759,202

Costa Rica

601,029

Colombia

476,102

Philippines

217,040

France (Pháp)

189,136

Ivory coast (Bờ Ivory

87,000

The Netherlands (Hà Lan)

75,608

Spain (Tây Ban Nha)

74,587

Germany (Đức)

72,789

Nguồn: The FAO Trade Yearbook (1998)

quả chuối - ăn chuối có tốt không

V. Thị trường tiêu thụ chuối

Các nước nhập khẩu chuối chính là Mỹ với 4.110.949, Nhật Bản với 864.854 và Pháp với 315.148 nghìn tấn.

Loại trái cây này có thể được mua dễ dàng ở tất cả các chợ và điểm bán, được thế giới sản xuất khoảng 58.000 nghìn tấn (năm 1999). Các nước sản xuất chính Nam Mỹ, Trung Mỹ và Châu Á.

Kể từ khi được Tổ chức Thị trường Chung (CMO) thêm quả chuối vào danh mục, chuối từ các nước khác được nhập khẩu vào Tây Ban Nha.

Tại châu Âu, khu vực sản xuất chính là Quần đảo Canary, Tây Ban Nha, có diện tích 8.500ha dành để trồng chuối.Hơn 90% sản lượng chuối của Tây Ban Nha được bán ở bán đảo Iberia. Phần còn lại bán trong quần đảo Canary. Xuất khẩu ra ngoài bán đảo chỉ là lời quảng cáo.

 

VI. Quả chuối Cavendish – Một giống phổ biến

_ Giống chuối được chúng ta biết đến nhiều nhất hiện nay là Cavendish, được đặt theo tên người Anh William Spencer Cavendish, Công tước thứ 6 của Devonshire.Có tài liệu ghi chép rằng, vào khoảng năm 1826, cây Cavendish ban đầu được đưa đến Mauritius từ miền nam Trung Quốc.

Từ đó, một số cây được đưa đến Anh. Vài năm sau, năm 1829, người làm vườn của Công tước tên Joseph Paxton đã thu được những phần của các cây này. Ông đã nhân giống chúng trong nhà kính.

_ Vào năm 1838, một nhà truyền giáo tên là John Williams đã mang những phần từ những cây chuối này đến Samoa.  Từ đó, chuối lan sang Tonga và Fiji vào những năm 1840.

_ Nhiều chuyên gia ta tin rằng cây chuối đã được đưa từ quần đảo Thái Bình Dương đến bờ biển phía đông của Úc vào những năm 1850. Một trong những giống thuộc nhóm Cavendish được đặt tên là Williams, theo tên của người làm vườn John Williams.

_ Vào những năm 1900, chuối Cavendish đã trở thành một trong những giống phổ biến nhất thế giới, cho đến ngày nay. Quả chuối Cavendish có vị rất ngon và có thể vận chuyển trên quãng đường dài.

 

VII. Giá trị dinh dưỡng của chuối

Nhiều câu hỏi có thể được đặt ra cho loại quả này. Như ăn chuối có tốt không? hay 1 quả chuối bao nhiêu calo? Trong phần này chúng ta hãy cùng tìm hiểu về giá trị dinh dưỡng của chuối nhé.

quả chuối - ăn chuối có tốt không

 

7.1 Kali:

_ Hàm lượng kali của chuối ở mức cao (370-400mg / 100g), góp phần duy trì cân bằng lượng nước trong cơ thể.

_ Kali còn có khả năng giúp hỗ trợ tinh thần minh mẫn, đặc biệt là đối với người cao tuổi.

_ Kali rất cần thiết trong chế độ ăn uống; thiếu Kali gây ra yếu cơ, rối loạn tâm thần và các vấn đề về tim.

7.2 Carbohydrate:

Hàm lượng carbohydrate cao (22%) làm cho loại hoa quả này trở thành nguồn cung cấp năng lượng tốt.

7.3 Vitamin C và chất xơ

_ Chuối là một nguồn cung cấp vitamin C dồi dào (có khoảng 10 mg vitamin C trong 100g chuối. Mức tiêu thụ hàng ngày được khuyến nghị là khoảng 60 mg / ngày),

_ Trong trái chuối còn chứa chất xơ, biotin (vitamin B), làm giảm protein và hàm lượng chất béo, axit folic.

7.4 Vitamin B:

_ Theo kết quả nghiên cứu mới đây, vitamin B6 có trong quả chuối rất cần thiết cho quá trình phân chia các protein, giúp hình thành các mô mới và tiểu thể màu đỏ.

_ Loại vitamin này cũng cần thiết cho hệ thần kinh và miễn dịch, đồng thời giúp ngăn ngừa các triệu chứng hen suyễn và giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

_ Bổ sung chuối đã được khuyến khích cho những người nghiện rượu, những người đang điều trị chạy thận nhân tạo hoặc những người bị một số bệnh thiếu máu mãn tính.

_ Trung bình 100gr chuối tươi chứa 88,7 kcal

Ngoài ra, món trái cây này là một nguồn chất xơ hòa tan tốt, tiêu thụ nhiều chuối sẽ giúp giảm mức cholesterol và cũng để ngăn ngừa táo bón và tiêu chảy.

 

VIII. Ăn chuối có tác dụng gì?

Chuối là loại trái cây yêu thích của trẻ em. Bạn có thể ăn tươi, làm nước ép chuối hoặc sinh tố chuối, smoothie chuối cùng với một số loại trái cây khác như quả cam, quả chanh, quả táo…

Như vậy, ăn chuối có tác dụng gì tốt cho sức khỏe hay không?

_ Do hàm lượng kali cao, chuối được khuyến khích trong trường hợp tăng huyết áp. 74% trọng lượng của loại trái cây này là nước. Tuy nhiên đây không phải là nước bình thường, nó rất giàu muối khoáng.

Ngoài ra, hàm lượng nước trong quả giúp giải độc cho sinh vật và phục hồi nhanh chóng trong trường hợp mất nước.

_ Món trái cây tươi này rất tốt cho bệnh trầm cảm, vì chúng nâng cao tinh thần và giúp dễ ngủ.

_ Nó còn làm tăng năng lượng cơ bắp. Vì vậy, loại trái cây này được khuyên dùng cho những người tập thể thao.

Lưu ý:

_ Cần ăn chuối chín kỹ. Nếu còn xanh, quả này có thể gây khó tiêu và lên men, khó tiêu và táo bón.

_ Bệnh nhân tiểu đường cũng cần lưu ý vì loại trái cây này chứa nhiều tinh bột và đường. Chúng không được khuyến khích dùng trong trường hợp béo phì do giá trị năng lượng của chúng.

quả chuối - ăn chuối có tốt không

Bạn có thể dễ dàng tìm mua chuối ở khắp các chợ truyền thống ở Việt Nam hoặc ở các siêu thị trên toàn quốc. Tuy nhiên, để mua được chuối sạch cũng như các loại trái cây nhập khẩu, trái cây tươi khác được an toàn, hãy tìm đến những cửa hàng trái cây rau củ quả uy tín như Leafsie nhé.

Chúc các bạn một ngày vui vẻ

>> Xem thêm: Nguồn gốc quả lê - Các giống lê trên thế giới

Nguồn tham khảo: https://www.frutas-hortalizas.com/Fruits/Origin-production-Banana.html

https://abgc.org.au/our-industry/history-of-bananas/

 

 

 

Bình luận

Danh sách bình luận

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên
Facebook chat