Dưa hấu và những lợi ích đáng kinh ngạc cho sức khỏe

Dưa hấu là một trong các loại trái cây ăn nhẹ mùa hè, có hương vị ngọt và mát. Quả dưa các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể, bao gồm vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa.

Dưa hấu là một thành viên của họ Bầu bí, cùng với dưa leo (cucumber), dưa lưới (cantaloupe) và dưa mật (honeydew).

Hiện nay, có 5 loại dưa hấu phổ biến: dưa hấu có hạt, dưa không hạt, dưa mini, dưa hấu ruột vàng và dưa hấu ruột đỏ.

Trong bài viết này, hãy cùng Leafsie tìm hiểu thêm về những lợi ích đối với sức khỏe và giá trị dinh dưỡng của dưa hấu, một số mẹo ăn dưa hấu và những ai nên hạn chế ăn dưa hấu.

Nội dung chính

I. Thành phần dinh dưỡng của quả dưa hấu

II. Những lợi ích vàng cho sức khỏe của dưa hấu

III. Cách ăn/ Cách chế biến dưa hấu

IV. Cách chọn dưa hấu ngon

V. Rủi ro – Những ai nên hạn chế ăn dưa hấu

dưa hấu - trái cây nhập khẩu Leafsie

I. Thành phần dinh dưỡng

Bảng dưới đây thể hiện lượng của các chất dinh dưỡng trong một cốc dưa hấu nặng khoảng 154 g.

Bảng này cũng thể hiện một người trưởng thành cần bao nhiêu chất dinh dưỡng mỗi ngày, theo Hướng dẫn Chế độ ăn uống 2015–2020 cho người Mỹ, chỉ số khuyên dùng này có thể khác nhau tùy theo giới tính và độ tuổi của mỗi cá nhân.

Chất dinh dưỡng

ĐVT

Hàm lượng trong một cốc dưa hấu

Lượng khuyên dùng hàng ngày đối với người lớn

Năng lượng (calories)

calo

46.2

1,800 – 3,000

Carbohydrate

gr

11.6, gồm 9.6 gr đường

130

Chất xơ (Fiber)

gr

0.6

22.4 – 33.6

Canxi Calcium

mgr

10.8

1,000 – 1,200

Phốt pho - Phosphorus

mgr

16.9

700

Magie – Magnesium

mgr

15.4

320 – 420

Potassium

mgr

172

4,700

Vitamin C

mgr

12.5

75 – 90

Folate

mcg, DFE

4.6

400

Choline (mg)

mgr

6.3

425 – 550

Vitamin A, RAE (mcg)

mcg

43.1

700 – 900

Beta carotene (mcg)

mcg

467

No data

Lutein & zeaxanthin (mcg)

mcg

12.3 mcg

No data

Lycopene (mcg)

mcg

6,980

No data

Phytosterols (mg)

mcg

3.08

No data

Ngoài các chất trong bảng này ra, quả dưa hấu cũng chứa một số chất khác như:

- Các vitamin B, chẳng hạn như thiamin, niacin và riboflavin

- Leucine, tryptophan, lysine, arginine cùng các chất chống oxy hóa khác.

- Mangan, kẽm, selen, florua cùng các khoáng chất thiết yếu khác

 

II. Những lợi ích vàng cho sức khỏe của dưa hấu

Trong thành phần quả dưa hấu tươi, khoảng 90% là nước, điều này rất có lợi cho cơ thể giữ nước trong mùa hè. Với hàm lượng đường tự nhiên, loại trái cây này làm cho người ăn cảm thấy rất ngọt ngào và dễ chịu.

Dưa hấu cũng chứa các chất chống oxy hóa. Các chất này có thể giúp loại bỏ các phân tử là gốc tự do ra khỏi cơ thể. Cơ thể chúng ta tạo ra các gốc tự do trong các quá trình tự nhiên, ví dụ như quá trình trao đổi chất. Một số nguyên nhân khác hình thành gốc tự do là ô nhiễm không khí, hút thuốc, căng thẳng hoặc các áp lực môi trường khác.

Trường hợp có quá nhiều gốc tự do ở lại trong cơ thể  có thể sinh ra hiện tượng stress oxy hóa. Việc này có thể dẫn đến tổn thương tế bào và sinh ra một loạt bệnh lý, như bệnh tim hay ung thư.

Cơ thể có thể loại bỏ một số gốc tự do một cách tự nhiên, nhưng chất chống oxy hóa trong chế độ ăn uống sẽ hỗ trợ quá trình này.

Dưới đây là một số cách chất chống oxy hóa và các chất dinh dưỡng khác trong dưa hấu có thể giúp bảo vệ sức khỏe của một người.

dưa hấu - trái cây nhập khẩu Leafsie

1. Ăn dưa hấu tốt cho huyết áp và tim mạch

_ Theo một nghiên cứu năm 2012, những nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng chiết xuất từ dưa hấu giúp làm giảm huyết áp trong và xung quanh vùng mắt cá chân của những người trung niên bị béo phì và tăng huyết áp sớm.

Các tác giả của nghiên cứu này cho rằng hai chất chống oxy hóa có trong dưa hấu là L-arginine và L-citrulline và có thể cải thiện chức năng của động mạch.

_ Một chất chống oxy hóa khác trong dưa hấu, Lycopene, có thể giúp bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tim. Theo một đánh giá năm 2017, Lycopene có thể thực hiện việc này bằng cách giảm viêm liên quan đến lipoprotein mật độ cao (HDL) hoặc cholesterol "tốt".

_ Hơn nữa trong dưa hấu còn có Phytosterol là các hợp chất thực vật. Các hợp chất này có thể giúp quản lý cholesterol “xấu” hoặc lipoprotein mật độ thấp (LDL). Một số hướng dẫn khuyên bạn nên bổ sung 2 gr phytosterol hằng ngày. 154g dưa hấu cung cấp một lượng ở mức 3,08 mg.

dưa hấu - trái cây nhập khẩu Leafsie

Việc giảm cholesterol LDL giúp ngăn ngừa huyết áp cao và bệnh tim mạch (CVD – cardiovascular disease). Tuy tác động chính xác của phytosterol đối với CVD vẫn chưa có tài liệu nào xác định rõ ràng.

2. Cung cấp vitamin và collagen cho da

Dưa hấu chứa hàm lượng vitamin C, mà cơ thể cần vitamin C để sản xuất collagen. Collagen cần thiết cho cấu trúc tế bào và chức năng miễn dịch. Ngoài ra, Vitamin C cũng thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương.

Hơn nữa, nhiều nghiên cứu cho thấy rằng vitamin C có thể giúp phát triển làn da khỏe mạnh, giảm nguy cơ tổn thương da do tuổi tác.

3. Giúp phòng ngừa bệnh hen suyễn

Một số nhà khoa học tin rằng các gốc tự do là một nguyên nhân dẫn đến sự phát triển của bệnh hen suyễn. Sự hiện diện của một số chất chống oxy hóa trong phổi, bao gồm cả vitamin C có trong dưa hấu hoặc các loại trái cây như cam, quýt, bưởi… có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn.

dưa hấu - trái cây nhập khẩu Leafsie

Hiện nay, các nghiên cứu không xác nhận rằng việc bổ sung vitamin C có thể giúp ngăn ngừa bệnh hen suyễn, tuy nhiên một chế độ dinh dưỡng giàu vitamin C có thể tăng cường bảo vệ cơ quan hô hấp.

Một cốc dưa hấu nặng 154gr cung cấp từ 14% đến 16% nhu cầu hàng ngày của một người, hoặc 12,5 mgr vitamin C.

4. Giúp ngừa ung thư

Viện Ung thư Quốc gia (NCI) của Mỹ cho rằng các gốc tự do (free radicals) có thể góp phần quan trọng trong sự hình thành và phát triển của một số loại bệnh ung thư. Stress oxy hóa mà chúng gây ra có thể dẫn đến tổn thương DNA tế bào.

Các chất chống oxy hóa trong dưa hấu, như vitamin C, góp phần giúp ngăn ngừa ung thư bằng cách chống lại các gốc tự do. Một vài nghiên cứu cũng chỉ ra rằng việc tiêu thụ lycopene giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

5. Dưa hấu giúp cải thiên hội chứng chuyển hóa (metabolic syndrome)

Hội chứng chuyển hóa là thuật ngữ dùng để chỉ những người có nguy cơ cao mắc bệnh tim mạch và tiểu đường.

Năm 2019, các nhà nghiên cứu đã công bố những bằng chứng chỉ ra rằng dưa hấu có thể cải thiện các đặc điểm của hội chứng chuyển hóa, bao gồm cả bệnh béo phì và các biện pháp tim mạch.

Trong nghiên cứu này, 33 người bị thừa cân, béo phì được cho chia làm 2 nhóm. Một nhóm tiêu thụ 2 cốc dưa hấu (308gr), nhóm khác tiêu thụ bánh quy ít béo hằng ngày trong 4 tuần.

Sau nghiên cứu, nhóm những người ăn dưa hấu tươi cho biết họ cảm thấy ít đói hơn và no lâu hơn những người ăn bánh quy.

dưa hấu - trái cây nhập khẩu Leafsie

Hơn nữa, sau 4 tuần, những người ăn dưa hấu còn thể hiện những chỉ số tích cực sau:

• giảm huyết áp tâm thu

• tang lượng chất chống oxy hóa trong máu

• cải thiện tỷ lệ eo-hông

• trọng lượng cơ thể và chỉ số khối cơ thể (BMI) thấp hơn

Bên cạnh đó, nhóm những người ăn bánh quy ít béo có mức độ oxy hóa cao hơn so với nhóm ăn dưa hấu. Không những vậy, huyết áp và lượng mỡ trong cơ thể của họ cũng tăng lên.

Theo kết quả cho thấy, quả dưa hấu có thể là một lựa chọn ăn vặt healthy, tốt cho những người mắc hội chứng chuyển hóa hoặc mắc bệnh béo phì.

6. Hydrat hóa (Hydration)

Thành phần dưa hấu chứa khoảng 90% là nước, ngoài ra loại trái cây tươi này cũng cung cấp chất điện giải, chẳng hạn như kali. Điều này làm cho nó trở thành một lựa chọn ăn vặt healthy trong những tháng hè nóng nực.

Mọi người có thể ăn dưa hấu tươi, dưới dạng nước ép dưa hấu hoặc sinh tố dưa hấu, hoặc đông lạnh thành từng lát để có món ăn nhẹ kiểu Popsicle lạnh ngon.

7. Dưa hấu tốt cho não bộ và hệ thần kinh

Choline là một chất chống oxy hóa khác có trong trái dưa hấu. Chất chống oxy hóa này đóng góp vào các chức năng và hoạt động sau:

• duy trì cấu trúc của màng tế bào

• truyền dẫn các xung thần kinh

• phát triển trí não sớm

• chuyển động cơ bắp

• học tập và trí nhớ

Có giả thuyết còn cho rằng choline có thể giúp làm chậm tiến triển của chứng sa sút trí tuệ trong bệnh Alzheimer. Tuy nhiên hiện nay không có đủ bằng chứng khoa học để xác nhận điều này.

8. Tác dụng lợi tiểu

Ngày nay, có một số người cần sử dụng thuốc lợi tiểu để giúp cơ thể loại bỏ nước và muối dư thừa ra khỏi cơ thể. Đây thường là những người có vấn đề về thận, huyết áp cao và các bệnh lý khác.

Năm 2014, một nghiên cứu trên chuột đã kết luận rằng tác dụng lợi tiểu của dưa hấu có thể hiệu quả tương đương tác dụng của một loại thuốc lợi tiểu nổi tiếng gọi là furosemide. Điều này khiến loại trái cây tươi này có thể làm cho nó trở thành một lựa chọn tự nhiên cho những người thừa chất lỏng.

Cần lưu ý rằng không bao giờ ngừng dùng thuốc lợi tiểu theo toa mà không được tư vấn với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe hoặc bác sĩ của bạn.

9. Cải thiện hệ tiêu hóa

Dưa hấu cung cấp một số chất xơ và hàm lượng nước cao. Những chất dinh dưỡng này giúp tăng cường đường ruột khỏe mạnh bằng cách ngăn ngừa táo bón và thúc đẩy nhu động ruột đều đặn.

10. Dưa hấu giúp giảm đau nhức cơ bắp

Dưa hấu ăn tươi, nước ép dưa hấu hoặc sinh tố dưa hấu có thể giúp giảm đau nhức cơ bắp và cải thiện thời gian phục hồi sau khi tập luyện tập ở các vận động viên.

dưa hấu - trái cây nhập khẩu Leafsie

Trong một nghiên cứu năm 2017, 2 giờ trước khi chạy nửa cuộc đua marathon, một nhóm các vận động viên uống nửa lít nước ép giả dược, một nhóm khác nước ép dưa hấu có bổ sung L-citrulline.

Nhóm những người uống nước dưa hấu báo cáo ít đau cơ hơn trong vòng 24-72 giờ sau cuộc đua. Tuy nhiên, nghiên cứu này chưa cho thấy rõ liệu uống nước ép dưa hấu mà không bổ sung L-citrulline có tạo được tác dụng tương tự hay không.

Đọc thêm về "Quả dưa hấu - Nguồn gốc lịch sử lâu đời"

III. Cách ăn/ Cách chế biến dưa hấu

Một số cách để ăn dưa hấu bao gồm:

_ Nước ép dưa hấu: Cho dưa hấu cắt hạt lựu và một vài viên đá vào máy xay sinh tố để có một thức uống lạnh, giải khát, chất điện giải, rất thích hợp để bù nước sau khi tập thể dục hoặc một ngày dưới ánh nắng mặt trời.

_ Sinh tố dưa hấu: Làm sinh tố dưa hấu hoặc kết hợp với nước cam cho thêm quả thơm. Hãy nhớ rằng sinh tố trái cây sẽ phá vỡ chất xơ, khiến đường dễ hấp thụ hơn. Những người bị bệnh tiểu đường nên cân nhắc ăn dưa hấu tươi hoặc các loại trái cây tươi nguyên quả hơn là uống nước ép.

_ Salad dưa hấu: Thêm dưa hấu, bạc hà và mozzarella tươi vào một lớp lá rau bina để có món salad ngon và bổ.

_ Hạt rang: Rang hạt dưa hấu trong lò nướng trong vòng 15 - 20 phút để tạo thành một món ăn ngon. Một ounce (28,5 gr hạt có thể cung cấp khoảng 8 gr protein, hoặc 14% - 17% nhu cầu protein hàng ngày cho một người.

dưa hấu - trái cây nhập khẩu Leafsie

Trong trường hợp sử dụng nước trái cây đóng hộp và kẹo dưa hấu, các bạn nên kiểm tra kỹ thông tin trên bao bì vì có thể các sản phẩm này đã được thêm đường và có thể không tốt cho sức khỏe. Ăn dưa hấu tươi vẫn là lựa chọn tốt nhất cho sức khỏe bạn.

IV. Cách chọn dưa hấu ngon

Chúng ta đã hiểu được những công dụng và cách chế biến loại trái cây bổ dưỡng này. Tuy nhiên, trước khi có được món dưa ngon chúng ta cần phải biết được mẹo chọn đúng dưa ngon đã.

Khi chọn mua dưa hấu tươi, các bạn nên tìm loại dưa chắc, nặng và cân xứng, không có bầm tím.

Bạn có thể chạm vào bên ngoài để nhận biết kết cấu của trái cây hấu bên trong. Lắng nghe tiếng rít nhẹ và gần như rỗng. Điều này cho thấy nước và trái cây chứa còn nguyên vẹn và có cấu trúc ổn định.

V. Rủi ro – Những ai nên cẩn thận khi ăn dưa

Trường hợp ăn một lượng dưa hấu vừa đủ thường không tạo ra nguy cơ sức khỏe nghiêm trọng đối với hầu hết mọi người. Tuy nhiên, một số người có các đặc điểm sau sẽ cần phải cẩn thận.

_ Bệnh tiểu đường: Dưa hấu là một trong các loại trái cây có hàm lượng đường tự nhiên. Những người mắc bệnh tiểu đường phải tính đến lượng carbs này trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày của họ. Những bệnh nhân này tốt nhất nên ăn dưa hấu nguyên trái cắt ra thay vì dùng ép nước dưa hấu. 

Lý do là vì nước ép dưa hấu sẽ loại bỏ các chất xơ, khiến cơ thể dễ dàng hấp thụ đường hơn. Điều này có thể làm tăng nguy cơ tăng đột biến glucose. Hãy nhớ tìm xem hàm lượng khẩu phần với tất cả các loại trái cây và nước trái cây.

_ Dị ứng: Một số người có thể bị các triệu chứng của phản ứng dị ứng, chẳng hạn như phát ban, sưng tấy và khó thở sau khi ăn dưa hấu. Nếu điều này xảy ra, người đó cần được chăm sóc y tế.

 

Leafsie mong rằng nội dung bài viết này có thể mang đến những thông tin bổ ích cho bạn về loại trái cây mà chúng ta luôn yêu thích. Để mua được dưa hấu sạch, cũng như các loại trái cây nhập khẩu chất lượng, các loại trái cây Việt Nam đạt chuẩn VietG.A.P, GlobalG.A.P, bạn có thể đến các siêu thị uy tin hoặc các cửa hàng trái cây rau củ quả uy tín như Leafsie.

Chúc các bạn một ngày vui vẻ!

>> Xem thêm: Quả dưa hấu - Nguồn gốc lâu đời

Bình luận

Danh sách bình luận

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên
Facebook chat