Hành trình của Trái Dâu Tây – Từ thế giới đến Việt Nam

Trái dâu tây là giống trái cây tươi có màu đỏ, vị chua ngọt, có mùi thơm đặc trưng nên được yêu thích rộng rãi. Trong bài “Câu chuyện về dâu tây có thể bạn chưa biết”, chúng ta đã tìm hiểu về sự hình thành và phát triển của cây dâu tây. Loại trái cây tươi được nhiều người yêu thích này bắt nguồn từ châu Mỹ.

Cây dâu tây được chính thức trình làng tại châu Âu vào nửa cuối thế kỷ 18 sau khi trải qua quá trình thử nghiệm, lai tạo của các nhà thực vật học và khoa học người châu Âu. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu hành trình của trái dâu tây ở Việt Nam cũng như những giống dâu tây phổ biến hiện nay ở thị trường Việt Nam nhé.

dâu tây Đà Lạt

I. Hành trình vào Việt Nam của trái dâu tây

Vào thập niên 40 của thế kỷ 20, những người Pháp đã đưa dâu tây đến Đà Lạt, Việt Nam. Khí hậu, thổ nhưỡng tại thành phố này cho chất lượng cũng như mùi vị quả dâu tây rất đặc biệt. Mặc dù vậy, do diện tích trồng hạn chế, sản lượng dâu tây trồng tại Đà Lạt không thể đáp ứng nhu cầu thị trường nội địa vào những tháng nghịch vụ (mùa mưa).

Từ khi bắt đầu được canh tác ở Đà Lạt, loại giống trái cây tươi này được xem là đặc sản cao cấp của vùng cao nguyên này. Trước đây diện tích trồng nhỏ nên trái dâu tây chỉ có mặt ở những nhà hàng cao cấp. Qua hơn 60 năm có mặt ở Đà Lạt, giống dâu tây cũng được dần dần thay đổi để thích nghi với môi trường phát triển.

Hiện nay để đáp ứng nhu cầu thị trường, một số diện tích trồng dâu tây của Đà Lạt đã được chuyển hướng canh tác bằng phương pháp hữu cơ, quy trình công nghệ cao. Toàn Đà Lạt hiện đang có diện tích 117 ha đất trồng dâu tây, gần 10% trong số đó (13ha) canh tác trong nhà kính theo định hướng công nghệ cao. 

Cây dâu tây trồng trong nhà kính tại Đà Lạt đều canh tác bằng phương pháp hữu cơ, sử dụng công nghệ tưới nhỏ giọt hoặc bán thủy canh. Dâu tây trồng nhà kính sẽ tập trung vào một số giống cao cấp như dâu giống Nhật, dâu giống Newzealand. Giá bán của những loại dâu này thường cao gấp năm lần dâu Mỹ đá hiện đa số các vườn dâu đang canh tác.

Tại Việt Nam, chỉ có một số vùng có khí hậu lạnh có thể trồng được những cây dâu tây này một số tỉnh Miền Bắc, Sapa và đặc biệt, Đà Lạt là thủ phủ của các loại dâu tây. Đây là nguồn cấp dâu tây lớn nhất nước hiện nay. Do đó, dâu tây đã trở thành thương hiệu có nhiều người biết đến là Dâu Đà Lạt như chúng ta vẫn hay gọi hoặc Dâu tây Đà Lạt.

 

II. Các giống dâu tây trên thế giới và ở Việt Nam

Các giống dâu tây trên thế giới đã được lai tạo khá nhiều. Hiện nay đã có vào khoảng 20 giống dâu tây. Riêng tại Việt Nam, một số giống dâu cao cấp như dâu Mỹ, dâu Pháp, dâu Nhật Bản,dâu New Zealand đang được trồng tại Đà Lạt và các tỉnh có khi hậu tương đối phù hợp.

1. Giống dâu tây New Zealand

Một trong những giống dâu tây cao cấp trồng tại Đà Lạt là dâu tây New Zealand. Quả dâu này thịt dâu tây thơm, giòn ngọt, màu đỏ tươi, hương thơm ngọt ngào, và không hề thua kém so với những loại dâu tây nhập khẩu.

2. Dâu tây Mộc Châu

Những năm gần đây, cây dâu tây được trồng và canh tác với diện tích khá lớn tại Mộc Châu, Sơn La. Mộc Châu khá phù hợp với trồng dâu tây. Với điều kiện thời tiết mát mẻ quanh năm, dâu tây trồng tại Mộc Châu có sản lượng lớn và chất lượng cao.

Dâu tây của Mộc Châu có vị thơm ngon và ngọt đậm đà không thua kém so với những loại dâu tây nhập khẩu. Ngoài Mộc Châu Sơn La, các tỉnh Lào Cai, Hòa Bình, cũng đang áp dụng mô hình trồng dâu tây. Mô hình này có thể giúp cải thiện cuộc sống người nông dân, cung cấp cho thị trường những sản phẩm nông sản chất lượng, đáp ứng nhu cầu sử dụng trái cây sạch của người tiêu dùng Việt Nam.

3. Dâu tây Đà Lạt

Có thể nói Dâu Đà Lạt nổi tiếng nhất trong các loại dâu tây Việt Nam. Thành phố cao nguyên này có điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu thích hợp nhất để trồng cây dâu tây. Nơi này cũng là vựa trồng dâu tây lâu đời với những loại trái cây ngon nhất tại Việt Nam.

Dâu tây được thu hoạch tại Đà Lạt có khả năng đáp ứng nhu cầu của thị trường toàn khu vực miền Nam. Các giống dâu tây trồng ở Đà Lạt bao gồm nhiều loại như: dâu tây Úc, dâu New Zealand, dâu Nhật Bản, dâu Hàn Quốc…chất lượng có thể không thua kém các loại trái cây nhập khẩu.

4. Dâu tây Đà Lạt Mỹ đá

Giống dâu tây Đà Lạt Mỹ đá này được trồng và canh tác tại Đà Lạt và các huyện lân cận như Đức Trọng, Lâm Hà, Đơn Dương, Lạc Dương của tỉnh Lâm Đồng. Tuy được gọi là dâu tây Đà Lạt Mỹ đá nhưng thực chất đây lại là giống dâu truyền thống của Đà Lạt. Dâu tây Đà Lạt Mỹ đá có khả năng chống chịu được với điều kiện thời tiết nên thường được trồng ngoài trời.

Giống dâu tây này khỏe nên không cần sử dụng đến thuốc trừ sâu hay thuốc bảo vệ thực vật. Cũng như các giống dâu khác, dâu tây Mỹ đá cũng chỉ nên bảo quản trong vòng từ ba đến bốn ngày trong điều kiện mát mẻ.

Trái dâu tây

Leafsie mong rằng bài viết này sẽ đem lại những thông tin có ích cho bạn về nguồn gốc cũng như các giống dâu tây đang được trồng tại thị trường Việt Nam. Không những là một loại trái cây có thể ăn tươi, dâu tây còn được dùng để làm nước sốt trong các món salad, làm sinh tố, hoặc là thành phần của món trái cây ép hỗn hợp. Bạn có thể tìm hiểu thêm về “Các giống dâu tây trên thị trường thế giới và Việt Nam”.

 

Bình luận

Danh sách bình luận

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên
Facebook chat